รวบ 10 หญิงลาวลอบทำงานนั่งดริงก์ร้านคาราโอเกะในอำเภอกระนวน

ตามนโยบายของรัฐบาลเรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะพำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

ล่าสุดบริเวณชั้น 2 ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดขอนแก่น ภายในสำนักงานสถานีขนส่งแห่งที่ 3 ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองขอนแก่น พ.ต.ท.สุพจน์ การุณวงษ์ สว.ตม.จว.ขอนแก่น ชุดจับกุม ร.ต.อ.สรายุทธ พิลามา รอง สว.ตม.จว.ขอนแก่น นำกำลังชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.ขอนแก่น แถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหา โดยก่อนเกิดเหตุชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จังหวัดขอนแก่น ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่ามีบุคคลต่างด้าวลักลอบมาทำงานเป็นเด็กนั่งดริงก์บริการแขกตามร้านคาราโอเกะชื่อเดอะเกรซ คาราโอเกะ ในตัวอำเภอกระนวน

พ.ต.ท.โสรัจ วิชยสุทธิ์ สารวัตรใหญ่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองขอนแก่น กล่าวถึงการเข้าตรวจสอบจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากมีการร้องเรียนจากพลเมืองดีว่ามีแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตจำนวนมาก จึงได้มีการสนธิกำลังเข้าตรวจสอบที่ร้านคาราโอเกะดังกล่าว จนกระทั่งพบเป็นหญิงสัญชาติลาว 10 คน ที่เข้ามาทำหน้าที่คอยเสิร์ฟอาหาร เครื่องดื่มให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ ภายในร้าน เมื่อตรวจเอกสารพบว่าจำนวน 7 รายมีเอกสารเข้าเมืองถูกต้องเป็นวีซ่านักท่องเที่ยว แต่ไม่พบใบอนุญาตทำงาน

ส่วนอีก 3 รายไม่มีเอกสารใดๆ มาแสดงให้เจ้าหน้าที่ และหลังจากศาลตัดสินแล้วทางตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจะได้มีการผลักดันแรงงานต่างด้าวชาวลาวเหล่านี้กลับคืนประเทศต่อไป ซึ่งตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจะเข้มงวดการลักลอบเข้าประเทศโดยผิดกฎหมายอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะการลักลอบเข้ามาทำงานโดยผิดกฎหมาย เพราะถือว่าเป็นการเข้ามาแย่งการทำงานของคนไทย และเป็นนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือมาท่องเที่ยวในประเทศไทย เพื่อไม่ให้คนลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เข้ามาทำให้เกิดความเสียหายต่อประเทศ

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้แจ้งข้อกล่าวหาว่าเป็นบุคคลต่างสัญชาติลาว ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน ตาม ม.9 พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานคนต่างด้าว พ.ศ. 2560 และ (แก้ไขฉบับที่ 2 ) พ.ศ.2561 พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ทำการจับกุมนายจ้าง สัญชาติไทย และร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน ในข้อหา รับคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน ตาม ม.9 พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานคนต่างด้าว พ.ศ. 2560 และ (แก้ไขฉบับที่ 2) พ.ศ. 2561 พร้อมนำส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

SOURCE: https://mgronline.com/local/detail/9660000102710